nội thất

Cập nhật về nguy cơ “thừa” văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Rate this post
Hiện nay các văn phòng đang ngày một nhiều hơn tại các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội. Được biết, Hà Nội là nơi tập trung rất nhiều các công ty, doanh nghiệp về nhiều lĩnh vực nên từ đó cũng có rất nhiều người đi làm. Hơn nữa, Hà Nội là nơi đất chật người đông và không phải công ty nào cũng có thể tự mình xây dựng cơ sở, văn phòng làm việc. Điều này dẫn đến việc họ phải đi thuê lại từ các nơi cho thuê văn phòng. Tuy nhiên, nhiều nơi hiện nay xây dựng rất nhiều văn phòng nhưng lại vẫn bỏ trống từ rất lâu. Lý dó là ở đâu? Bạn có biết thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội như thế nào  trong thời gian qua hay không?
Tại bài viết dưới đây, mời bạn hãy cùng Nội thất TOZ tìm hiểu thêm về nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề “thừa” văn phòng cho thuê nhé!
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo dự báo của các chuyên gia địa ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có những diễn biến trái chiều, trong thời gian tới sẽ có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực. Một số khu vực sẽ có nguồn cung tăng đột biến, dẫn đến tình trạng dư thừa. Đúng theo dự đoán của các công ty nghiên cứu thị trường, giá văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục giảm, nguồn cung hiện đã vượt gấp đôi cầu, dự báo về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng “thừa” trong tương lai gần.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Thống kê chưa đầy đủ của thị trường cho thấy,  giá thuê tại một số cao ốc văn phòng đã giảm từ 2 – 5% tùy phân khúc. Giảm mạnh nhất vẫn là phân khúc văn phòng hạng A do phân khúc này đang lâm vào tình trạng tỷ lệ diện tích trống lên đến gần 40%.

Dự báo, trong giai đoạn khoảng 2 năm tới, tại khu vực các quận trung tâm Hà Nội sẽ không xuất hiện tòa nhà văn phòng nào mới. Nguồn cung chủ yếu được giao dịch trên thị trường vẫn sẽ là số văn phòng trống hiện tại của các dự án đang được tiến hành xây dựng hoặc mới hoàn thiện như BIDV Tower, Capital Tower… Ước tính, diện tích còn trống của văn phòng cho thuê hạng A tại đây là khoảng 5.000 m2.

Trong khi đó, ở phân khúc hạng B, C, giá cũng giảm nhẹ do liên tục có hàng mới là từ các tòa nhà phố cải tạo thành cao ốc văn phòng nhỏ. Chính sự cạnh tranh từ các tòa nhà mới này đã làm giá thuê giảm. Thậm chí, nhiều tòa nhà cho thuê ở khu vực ven đô còn chào giá chỉ ở mức 10 – 12 USD/m2/tháng.

Knight Frank Việt Nam cho biết, trong năm 2011 sẽ có khoảng 150.000-200.000 m2 mặt bằng văn phòng sẽ được đưa vào thị trường, trong đó tập trung chủ yếu vào khu vực phía Tây Hà Nội. Theo tính toán, đến quý IV, hàng loạt các dự án như Keangnam Land Mark Tower, Crown Plaza đi vào hoạt động sẽ cung cấp thêm hơn 80.000 m2 diện tích văn phòng tại đây.

Xu hướng chung là khách hàng vẫn sẽ nghiêng về việc lựa chọn các văn phòng cho thuê tại khu vực nội đô với những tiện ích về mặt giao thông cũng như hệ thống hạ tầng đã phát triển ổn định và đồng bộ.

Tuy nhiên, trước sức ép về sự sụt giảm giá như hiện nay cùng với sự gia tăng nguồn cung, các chủ đầu tư buộc phải đối diện với bài toán thay đổi chiến lược kinh doanh. Nếu các chủ đầu tư không có những chiến lược điều tiết một cách hợp lý cả về nguồn vốn lẫn thu hút khách hàng thì khó có thể đạt được kinh doanh như kỳ vọng trong bối cảnh tình trạng văn phòng cho thuê tại Hà Nội “bội thực”.

Việc ưu tiên lựa chọn chiến lược để duy trì công suất cho thuê tối đa thay cho việc duy trì một giá thuê cao, đồng thời xem xét nâng giá thuê khi khách thuê gia hạn hợp đồng trong điều kiện kinh tế phục hồi đang là những giải pháp tốt được các chuyên gia phân tích đưa ra.

Sự linh hoạt trong chiến lược giá cũng như thời hạn cho thuê sẽ giúp một số tòa nhà nhanh chóng được lấp đầy trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng cần có những cái nhìn thực tế hơn khi nhận thấy mức giá dự kiến khó có thể đạt được lúc kinh tế khủng hoảng.

Như vậy, sau sự việc này có lẽ những văn phòng cho thuê cần đẩy mạnh hơn về các chiến lược để có thể thu hút các công ty thuê văn phòng của mình, nâng cao lợi nhuận và tránh được việc bỏ trống dễ dẫn đến tổn thất về các chi phí phát sinh sau này!

Mọi thông tin mua bàn ghế văn phòng trang trí cho nội thất văn phòng vui lòng truy cập website:

Địa chỉ : Số 30 đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại : 0941.507.111

Website: Nội thất phát phát–  Facebook: https://www.facebook.com/noithatphatphat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *